ประกาศผู้ชนะการเสนอราคาซื้อวัสดุวิทยาศาสตร์หรือการแพทย์ 13 รายการ       ประกาศผู้ชนะการเสนอราคาจ้างเหมาตรวจเช็คซ่อมรถบรรทุกขยะ       ประกาศผู้ชนะการเสนอราคาจ้างปรับปรุงต่อเติมห้องทำงานห้องสำนักปลัดห้องกองสวัสดิการสังคม       ประกาศผู้ชนะการเสนอราคาจ้างปรับปรุงต่อเติมห้องทำงานสาธารณสุข       ประกาศผู้ชนะการเสนอราคาจ้างปรับปรุงต่อเติมกั้นห้องสภา       ประกาศผู้ชนะการเสนอราคาจ้างก่อสร้างโรงสูบน้ำหอถังสูงรองรับน้ำม.11       ประกาศผู้ชนะการเสนอราคาจ้างก่อสร้างรั้วศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านคำอาฮวน       ออกบริการจัดเก็บภาษีนอกพื้นที่       โครงการอบรมให้ความรู้เรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนและมาตรการป้องกัน       โครงการ bic cleaning day 63     
       ข้อมูลพื้นฐาน
       เทศบัญญัติ/แผนพัฒนา
       การบริหารและพัฒนาทรัพยากรบุคคล
       คู่มือ
       การส่งเสริมความโปร่งใส
       ทบทวนปรับปรุงภารกิจ/ เทศบัญญัติาเรื่องต่างๆ
       งานสภา
       บริการประชาชน
     สถิติการเข้าชมเว็บไซต์
  ขณะนี้ออนไลน์ :  1
  เยี่ยมชมวันนี้ :  82
  เยี่ยมชมเดือนนี้ :  19,125
  เยี่ยมชมปีนี้ :  167,986
  เยี่ยมชมทั้งหมด :  734,538
  IP :  18.208.202.194
  เริ่มนับวันที่  1 กันยายน 2554

  ข่าวสารและกิจกรรม
 ภัยคุกคามยาเสพติด
 หมวด :  ข่าวประชาสัมพันธ์   วันที่ :  25-06-2563

ยาเสพติดภัยร้ายใกล้ตัว

ท่านทราบหรือไม่ว่า... หากมีผู้เสพผู้ติดยาเสพติดเพียงแค่ 1 คน ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาแก่ คนในหมู่บ้าน/ชุมชนได้ ยาเสพติดจึงเป็นภัยร้ายที่อาจใกล้ตัวมากกว่าที่คิด และไม่ใช่แค่ยาเสพติดผิดกฎหมาย  ที่รู้จักกันดี เช่น ยาบ้า ไอซ์ กัญชา และสารระเหย เป็นต้น ยาที่ใช้รักษาโรค หากนำมาใช้ผิดวิธี ใช้ในทางที่ผิด ก็ส่งผลร้ายไม่ต่างกับยาเสพติดเช่นกัน ทั้งในกลุ่มยาแก้ไอ แก้แพ้ และแก้ปวด

โทษและพิษภัยยาเสพติด

ต่อตนเอง ยาเสพติดส่งผลร้าย ทำลายร่างกายระบบต่าง ๆ ทำให้ประสาทหลอน ความจำเสื่อม หลอดลมอักเสบ หัวใจวาย โลหิตจาง มะเร็งในเม็ดเลือด ปอดอักเสบหรือมะเร็งปอด ไตอักเสบ มีเลือดออก    ในกระเพาะอาหาร ปวดท้องรุนแรง ความต้องการทางเพศลดลง หรืออาจเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ ฯลฯ และนอกจากจะส่งผลต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลต่อจิตใจและอารมณ์อีกด้วย ทำให้อารมณ์เปลี่ยนแปลงเร็ว หงุดหงิดง่าย ขาดการใช้เหตุผล ฯลฯ การนึกสนุกทดลองใช้ยาเสพติดจะส่งผลต่อสมองโดยไม่รู้ตัว และหากมีปัญหาในชีวิต ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาใช้ยาเสพติด เพราะปัญหาจะยิ่งถลำลึกและมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้

ต่อครอบครัว นอกจากผลร้ายที่เกิดขึ้นจากตัวผู้เสพเอง ยาเสพติดยังส่งผลต่อครอบครัวผู้เสพ ทำให้ต้องเสียเงินทองทรัพย์สินไปกับยาเสพติดโดยไม่จำเป็น เสียค่าใช้จ่ายเพื่อมาดูแลอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นจาก    ยาเสพติด ทำให้ครอบครัวเสียชื่อเสียง เกิดความไม่เข้าใจกัน ทำให้ครอบครัวแตกแยกได้

ต่อชุมชน ด้วยภาวะการติดยาเสพติดทำให้ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง หากผู้เสพผู้ติดไม่มีเงินมากพอที่จะซื้อ  ยาเสพติดได้อย่างต่อเนื่อง ก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาการลักขโมย ความไม่ปลอดภัยต่อทรัพย์สินในชุมชน      และเมื่อฤทธิ์ยาส่งผลทำให้เกิดอาการทางจิตและประสาท ก็อาจส่งผลต่อความไม่ปลอดภัยในร่างกายและชีวิตของคนในชุมชนได้ ดังนั้น จากผู้เสพผู้ติดเพียงแค่ ๑ คน ก็อาจส่งผลต่อชุมชนได้ หากชุมชนนั้นขาดการเฝ้าระวังและป้องกันภัยยาเสพติดที่ดีพอ
 

ตัวยาที่ควรระวัง ยาเสพติดมีมากมายกว่าร้อยชนิด แต่ยาเสพติดที่ควรระวังที่สำคัญ มีดังนี้

- ยาบ้า ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท ระยะแรกทำให้ร่างกายตื่นตัว ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว แต่เมื่อหมดฤทธิ์ยา จะรู้สึกอ่อนเพลียทำให้การตัดสินใจช้าและผิดพลาด ถ้าใช้ในปริมาณมากอย่างต่อเนื่องจะทำให้สมองเสื่อม    เกิดอาการประสาทหลอน เห็นภาพลวงตา หวาดระแวง คลุ้มคลั่ง เสียสติ เป็นบ้า อาจทำร้ายตนเองและผู้อื่นได้

- ไอซ์ ออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทอย่างรุนแรงทำให้หงุดหงิด กระวนกระวาย อารมณ์รุนแรง ก้าวร้าว หวาดระแวง เพ้อ คลั่ง กลัวคนทำร้าย ริมฝีปากแห้ง ร่างกายทรุดโทรม ใบหน้าแก่กว่าวัย เป็นโรค  ในช่องปาก ฟันผุ ฟันดำ และมีบาดแผลตามใบหน้าและร่างกายเนื่องจากผิวแห้งเสีย ไม่ได้ทำให้ผอม ขาว สวยแต่อย่างใด

- กัญชา เบื้องต้นมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ทำให้ตื่นเต้น ช่างพูด และหัวเราะตลอดเวลา ต่อมาจะกดประสาท ทำให้เซื่องซึม หากเสพเข้าไปในปริมาณมาก ๆ จะหลอนประสาททำให้หูแว่ว ความคิดสับสน ควบคุมตัวเองไม่ได้

- สารระเหย ออกฤทธิ์กดระบบประสาท พบในกาว แลคเกอร์ ทินเนอร์ น้ำมันเบนซิน ยาล้างเล็บ น้ำมันผสมสี น้ำมันก๊าด สีกระป๋องสำหรับพ่น โทษเฉียบพลันหลังสูดดม อาจหมดสติหรือกดศูนย์การหายใจ   ทำให้ตายได้ และหากสูดดมติดต่อเป็นเวลานาน ทำให้เสื่อมสมรรถภาพ พูดไม่ชัด มือสั่น แขนขาสั่น เดินไม่ตรงทาง สมองเสื่อม

ชุมชนปลอดภัย เริ่มต้นจากพลังในชุมชน

พลังชุมชน คือ พลังสำคัญที่จะหยุดยั้งปัญหายาเสพติด ซึ่งต้องเริ่มต้นด้วยความเชื่อมั่น 4 ประการ ดังนี้

1) ปัญหายาเสพติดไม่สามารถแก้ด้วยการปราบปรามอย่างเดียว ต้องควบคู่ทั้งการป้องกัน เฝ้าระวัง บำบัดรักษา

2) เมื่อต้องแก้ปัญหาหลายด้าน จึงไม่มีใครสามารถแก้ไขปัญหายาเสพติดได้โดยลำพังทุกภาคส่วนต้องช่วยกัน

3) ไม่มีใครรู้จักปัญหาได้ดีเท่ากับคนในหมู่บ้าน/ชุมชนเอง

4) ไม่ต้องรอให้ใครมาเริ่ม หมู่บ้าน/ชุมชนต้องเริ่มด้วยตนเองก่อน


“ชุมชนทำได้ ด้วยพลังชุมชน”